Bếp từ (hay còn gọi là bếp điện từ) là loại bếp rất đặc biệt.
Bên trong bếp không có bộ phận phát nhiệt mà chỉ là 1 lõi đây đồng được cấp dòng điện xoay chiều. Dòng điện này sẽ tạo điện từ trường và làm nóng đáy nồi kim loại (phần tiếp xúc với bếp).
Vì vậy chỉ có nồi có đáy kim loại có từ tính mới sử dụng được bếp từ.
Bếp từ thường khá kén nồi. Không phải các loại nồi gì cũng dùng được cho bếp từ. Các loại nồi thủy tinh, nồi nhôm, sành sứ… không thể sử dụng được cho bếp từ.
Chỉ có các loại nồi được thiết kế chuyên dùng cho bếp từ thì mới hiệu quả. Nồi 1 đáy sẽ không phát huy hết hiệu quả khi nấu với bếp từ.
Nồi 1 đáy chỉ tập trung nhiệt cục bộ tại phần đáy nồi tiếp xúc với bếp từ. Đây là nguyên nhân thức ăn thường bị cháy hoặc khét khi nấu bằng bếp điện từ không đúng loại nồi.
Bếp từ sẽ hoạt động hiệu quả hơn với nồi Inox có 2 đáy, 3 đáy, 4 đáy hoặc 5 đáy (nồi nhiều lớp).
Một trong những nguyên nhân bếp từ không nhận nồi đó là sử dụng các loại nồi Inox không có từ tính.
Hoặc sử dụng các loại nồi có từ tính nhưng quá yếu, phần đáy nồi quá mỏng… Phần đáy nồi không đủ từ tính để tương tác với từ trường của bếp từ nên không thể sinh ra nhiệt năng.
Có 2 cách giúp bạn dễ dàng nhận biết các loại nồi dùng cho bếp từ như sau:
Bạn có thể dùng 1 thỏi nam châm để kiểm tra phần đáy các loại xoong nồi, chảo.. cần dùng cho bếp từ.
Nếu nam châm bị hút mạnh có nghĩa là loại nồi đó dùng được tốt cho bếp từ.
Cách này sẽ chính xác hơn.
Nhận biết thông qua ký hiệu sẽ giúp xác định loại xoong nồi nào có thể dùng được cho bếp từ. Đây là một đặc điểm của nhà sản xuất do họ đã thiết kế sẵn để chuyên dùng cho bếp từ.
Phần dưới của đáy nồi sẽ có 2 kiểu ký hiệu nồi chuyên dùng cho bếp từ:
Các loại nồi nấu bếp từ thường có ký hiệu chuyên dụng như vậy. Khi bạn sử dụng các loại nồi này thì chức năng nấu sẽ được cải thiện hơn, độ thấm nhiệt sâu vào thức ăn tốt hơn, món ăn sẽ ngon hơn và không bị cháy, khét ở phần đáy.
Phần đáy nồi được thiết kế nhiều lớp để tỏa nhiệt đều lên khu vực cả đáy và thành nồi.
Loại nồi này khi nhìn vào phần đáy sẽ có 1 lớp bọc thêm bên dưới.
Các loại nồi áp suất chuyên dùng cho bếp từ vẫn thường được làm từ hợp kim nhôm.
Tuy nhiên ở phần đáy nồi áp suất sẽ được thiết kế thêm 1 lớp hợp kim có chứa từ tính.
Vì vậy có thể hoạt động tốt trên bếp điện từ, đồng thời giúp nhiệt lan tỏa đều trên khắp toàn bộ không gian nồi áp suất. Giúp thức ăn sẽ chín đều và chín sâu hơn.
Nồi tráng men trong bếp từ thực chất cấu tạo bên trong gồm nhiều lớp kim loại, bên ngoài được phủ một lớp men để chống dính, dễ chùi rửa và sử dụng.
Các loại nồi tráng men thường đẹp, tính thẩm mỹ rất cao và giá thành tương đối cao.